Có được xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của người khác hay không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Trên thực tế tôi nghe nói phiếu lý lịch tư pháp có thể chứng minh một người đã có án tích hay chưa. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có được xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của người khác hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Luật lý lịch tư pháp 2009 28/2009/QH12 có quy định về những người có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

   - Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   - Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   - Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp còn có quy định rằng:

   Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

   Cùng với đó, tại Khoản 2 Điều 49 Luật này có quy định rằng người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mà không thuộc các trường hợp trên và không được người khác ủy quyền để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì sẽ bị từ chối cấp.

   => Vậy, theo các quy định này thì nếu không thuộc các trường hợp trên, bạn sẽ không được cấp phiếu lý lịch tư pháp của người khác bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn