Có được yêu cầu mở lối đi chung không?

Ngày hỏi:06/07/2019

Chào Ban biên tập! Tôi là Quỳnh Như, tôi sinh sống ở Đồng Tháp. Vừa qua, tôi mới mua mảnh đất nằm trong hẻm, trước mảnh đất là hộ anh Thắng. Hiện tại, tôi có nhu cầu xây dựng nhà. Vậy, tôi có quyền yêu cầu hộ anh Thắng mở cho một lối đi phù hợp không? Tôi có đền bù và đền bù theo quy định nào? Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quyền về lối đi qua được ghi nhận:

   “Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

   Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

   Nếu lối đi của nhà bạn là lối đi duy nhất bắt buộc phải thông qua nhà anh Thắng thì bạn có quyền yêu cầu anh Thắng dành cho mình một lối đi hợp lý nhưng bạn phải đền bù cho anh Thắng.

   Nếu lối đi của nhà bạn không bắt buộc phải qua nhà anh Thắng thì bạn có thể thỏa thuận với anh Thắng hoặc các hộ gia đình khác liền kề với nhà của bạn và đền bù phù hợp cho họ

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn