Có được yêu cầu mức bồi thường lớn hơn mức đã thỏa thuận

Ngày hỏi:02/12/2013

Kính chào luật sư! Tôi có thuê nhà của một người để ở và bán tạp hóa có lập hợp đồng thuê nhà đàng hoàng. Nay chưa đến hạn còn hơn 2 năm mà họ lấy lý do để đòi lại, trong hợp đồng ghi là họ phải bồi thường 10% hợp đồng. Tuy nhiên nếu giờ trả nhà lấy tiền bồi thường như thế thì tôi bị thiệt hại nhiều quá tôi hỏi Luật sư nếu tôi có được yêu cầu bên đó bồi thường thêm cho tôi được không mặc dù hợp đồng ghi là 10% nhưng tôi muốn được bù đắp để hạn chế phần nào thiệt hại. Tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

 • Nếu trong hợp đồng hai bên thỏa thuận về mức bồi thường 10% giá trị hợp đồng thì khi phá hợp đồng, bên vi phạm phải bồi thường bằng đúng mức thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận trước thì bên vi phạm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

  Căn cứ Bộ luật Dân sự 2005:

  "Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

  1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

  3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

  Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm".


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn