Có nên cho phép chuyển đổi giới tính?

Ngày hỏi:21/01/2006
Gửi Công ty luật Dragon, tôi cần góc nhìn của Luật Sư về quyền xác định lại giới tính. Cụ thể theo Nghị định 88 thì có 2 trường hợp xác định lại là khuyết tật bẩm sinh, và không xác định rõ giới tính. Còn việc chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về giới không được pháp luật thừa nhận, thậm chí còn bị coi là “bệnh xã hội”, là “lệch chuẩn” đạo đức. Theo Luật Sư, pháp luật có nên cho phép chuyển đổi giới theo nguyện vọng của những người giới tính biểu hiện bên ngoài là nam hoặc nữ, nhưng trong đầu óc của họ luôn nghĩ mình có giới tính ngược lại không?

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Pháp luật nghiêm cấm can thiệp y học các trường hợp đã hoàn thiện về giới tính. Nhưng với những người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính, hoặc giới tính chưa được định hình chưa chính xác thì Luật cho phép xác định lại giới tính.

   Xuất phát từ quyền nhân thân quy định trong Bộ Luật Dân sự, Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 29/2010/TT-BYT hướng dẫn thực hiện kỹ thuật xác định lại giới tính.

   Theo đó, Bộ Y tế chỉ định 3 cơ sở y tế là BV Nhi T.Ư, BV Việt Đức và BV Nhi đồng 2 chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để đến tháng 5 tới đây sẽ xem xét cho phép được thực hiện kỹ thuật xác định lại giới tính. Bất cứ ai, ở độ tuổi nào có nhu cầu xác định lại giới tính thì có thể đến 1 trong 3 cơ sở này. Sau khi có giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính, họ có thể đến UBND quận/huyện để thay đổi lại tên và giới tính trong hộ khẩu. Từ đó tiếp tục làm các chuyển đổi trong giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu và các giấy tờ khác. Sau đó, họ hoàn toàn có thể kết hôn, sinh con và yêu cầu sự trợ giúp về sinh sản nếu có thể. Toàn bộ cơ sở pháp lý như vậy là đã thuận lợi.

   Cá nhân tôi cho rằng, việc chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về giới, đặc biệt là sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm hoocmon sinh dục nữ hoặc nam như một vài trường hợp đã thực hiện ở nước ngoài hiện nay vẫn không được đón nhận, do không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Á Đông. Hơn nữa, bộ phận này cũng chiếm một phần rất nhỏ trong xã hội và chưa thể coi là một hiện tượng hay một nhu cầu thiết yếu để sửa đổi những quy định của pháp luật cho phù hợp. Việc họ chuyển đổi giới tính bề ngoài khi pháp luật chưa cho phép sẽ dẫn đến những rắc rối về giấy tờ nhân thân, hộ khẩu, văn bằng, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

   Với những người sinh ra mà biểu hiện bên ngoài khác với tư tưởng suy nghĩ của họ, tôi nghĩ việc họ công khai và sống đúng với con người mình, hòa nhập với cộng đồng và xã hội đã là một điều tốt đẹp chứ không nhất thiết phải can thiệp y học để chuyển giới.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn