Có người thân là Hạ sĩ quan thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Ngày hỏi:08/07/2020

Hiện tại tôi 22 tuổi, đang có con nhỏ, có anh trước đây cấp bậc là Hạ sĩ quan phục vụ trong quân đội nhân dân, hiện tại anh đã nghỉ hưu. Và vừa rồi bên phía phường không có giấy gửi tạm hoãn gọi nhập ngũ cho tôi. Như vậy, trường hợp của tôi có được tạm hoãn để chăm sóc cho con không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   Như vậy, mặc dù bạn có anh là Hạ sĩ quan tuy nhiên hiện tại anh đã nghỉ hưu và không trực tiếp phục vụ trong môi trường công an nhân dân, nên bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ lần này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn