Có nhà riêng đã được coi là có hộ khẩu riêng chưa?

Con tôi hoàn thành Nghĩa vụ quân sự về địa phương lấy vợ và đã có con, vợ chồng cháu có chung hộ khẩu cùng chúng tôi. Tôi cho nhà ở có bia đỏ mang tên cháu và tôi chia ruộng để cháu canh tác sinh sống. Từ đó đến nay cháu đã sống riêng và thực hiên đóng thuế và tất cả những gì đối với nghĩa vụ công dân và hộ gia đình riêng của vợ chồng cháu. Có giấy chứng nhận đóng góp nghĩa vụ, dịch vụ nông nghiệp, thuế nông nghiệp với địa phương. Vậy xin hỏi vợ chồng cháu đã dược coi là một hộ khẩu riêng chưa? Nếu chưa thì thủ tục để vợ chồng con trai tôi có Sổ hộ khẩu riêng như thế nào?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Đối với tình huống mà bạn hỏi thì mặc dù con trai bạn đã có nhà riêng, và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước như một hộ gia đình riêng nhưng vẫn chưa được coi là một gia đình có Sổ hộ khẩu riêng, vì hiện tại vợ chồng con trai bạn vẫn có tên trong Sổ hộ khẩu của bạn. Do vậy, để trở thành hộ gia đình có Sổ hộ khẩu riêng thì vợ chồng con trai bạn phải làm thủ tục tách khẩu theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 27 Luật Cư trú thì thủ tục tách Sổ hộ khẩu như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Đối chiếu với quy định trên thì con trai bạn hoàn thoàn có đủ điều kiện để được tách Sổ hộ khẩu, do vậy, bạn hướng dẫn con trai bạn tiến hành các thủ tục mà chúng tôi đã cung cấp như trên.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn