Có phải bồi thường thiệt hại khi không thỏa thuận?

Ngày hỏi:22/01/2019

Tôi có ký hợp đồng mua hàng nông sản với một hộ gia đình. Những đợt hàng trước điều chất lượng và giao hàng đúng hạn. Tuy nhiên đợt hàng gần đây thì bên đó lại giao hàng trễ và hàng hóa lại không chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi. Trước đây khi ký hợp đồng thì tôi không có thỏa thuận về điều khoản bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có phải bồi thường thiệt hại khi không thỏa thuận? Mong nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Anh - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015:

   Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   - Theo quy định tạiBộ luật dân sự 2015:

   Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   ==> Như bạn đã trình bày thì bạn ký hợp đồng mua nông sản của hộ gia đình, trong hợp đồng không có thỏa thuận về điều khoản bồi thường thiệt hại. Trong đợt giao hàng gần đây thì hàng nông sản không đảm bảo chất lượng và giao hàng không đúng hạn ảnh hưởng đến công việc của bạn. Đối với trường hợp này thì quyền dân sự của bạn đã bị xâm phạm do bên kia không thực hiện đúng theo hợp đồng, do đó dù không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì bạn vẫn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Hộ gia đình giao hàng nông sản cho bạn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn