Có phải bồi thường vì ly hôn khi vợ bị tâm thần?

Ngày hỏi:11/11/2016

Em và vợ em lấy nhau từ tháng 8 năm 2015 âm lịch, chung sống được 4 tháng thì gia đình em mới phát hiện ra vợ em bị mắc bệnh tâm thần phân liệt và đã được điều trị trước đó tại bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Nam. Do trong quá trình yêu nhau em đã không tìm hiểu kỹ nên không biết cô ấy bị mắc bệnh tâm thần và gia đình cô ấy cũng giấu không cho gia đình em biết về bệnh tình của cô ấy. Nên sau khi em và cậu của cô ấy cho xuống bệnh viện tâm thần lấy thuốc điều trị em mới biết rõ cô ấy bị mắc bệnh tâm thần phân liệt có hồ sơ bệnh án điều trị trước đó tại bệnh viện và hiện tại gia đình cô ấy có hai người bị mắc và điều trị ở bệnh viện tâm thần. Hai gia đình đã thống nhất để cho hai vợ chồng em ly hôn. Hiện tại vợ em điều trị đã ổn định. Em muốn hỏi anh chi khi đưa ra tòa gia đình em có phải bồi thường gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành càm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định mất năng lực hành vi dân sự như sau:

  "1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

  Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

  Theo thông tin bạn cung cấp là vợ bạn bị bệnh tâm thần phân liệt, có làm mất năng lực hành vi dân sự hay không? Nếu vợ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì bạn thực hiện thủ tục tuyên bố vợ bạn mất năng lực hành vi dân sự trước, sau đó thực hiện thủ tục ly hôn.

  Nếu vợ bạn không bị mất năng lực hành vi dân sự, vẫn có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì bạn tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật.

  Khi ly hôn, bạn không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho vợ bạn.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ly hôn khi vợ bị tâm thần. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn