Có phải chịu trách nhiệm gì khi bán xe mà không sang tên?

Ngày hỏi:15/06/2017

Có phải chịu trách nhiệm gì khi bán xe mà không sang tên? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Dũng, hiện đang làm việc tại công ty cổ phần xây dựng CEC, tôi có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi có một chiếc xe Dream cũ đã bán cho một tiệm sửa xe, tuy nhiên, tôi không làm giấy tờ mua bán hay sang tên gì hết. Tôi chỉ giao cà vẹt xe cho người mua. Tiệm sửa xe này sau đó có bán xe cho một người ở nơi khác. Tôi có đọc báo và cảm thấy lo lắng về việc sau này tiệm sửa xe bán cho người khác nữa và họ không sang tên gì hết cứ đi xe của tôi và gây tai nạn thì phải làm sao? Trong trường hợp này, giấy tờ xe vẫn đứng tên của tôi thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! Email: minh.dung***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập xin thông tin cho bạn như sau, theo quy định của pháp luật hiện hành thì xe gắn máy là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, khi bán phải làm thủ tục sang tên đổi chủ mới hoàn thành. Do đó, khi chưa sang tên bạn vẫn là chủ xe, theo lý thuyết nếu xe gây tai nạn bạn vẫn phải đúng trách nhiệm bồi thường.

   Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 thì: Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

   Như vậy, có thể thấy, xe gắn máy chính là nguồn nguy hiểm cao độ và bạn là chủ sở hữu của xe thì phải có trách nhiệm vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

   Khoản 2 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Từ những quy định trên, có thể thấy, nếu bạn bán xe nhưng lại không sang tên đổi chủ thì chiếc xe trên khía cạnh pháp lý vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Do đó, nếu chiếc xe đó gây ra tai nạn thì bạn và người đang chiếm hữu chiếc xe sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn.

   Trên đây là một vài vấn đề lưu ý mà Ban biên tập cung cấp cho bạn về trách nhiệm khi bán xe mà không sang tên. Bạn nên tham khảo thêm các điều khoản khác của Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn