Có phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ba năm không?

Ngày hỏi:05/01/2017

Có phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ba năm không? Tôi có một căn nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do tôi đứng tên chủ sở hữu. Vừa qua, tôi có lập hợp đồng cho người khác thuê để ở với giá 5 triệu đồng một tháng, trong thời hạn thuê ba năm, Hợp đồng chỉ có tôi và người thuê ký. Xin cho hỏi, Hợp đồng thuê nhà của tôi có cần phải công chứng, chứng thực không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 về hình thức của giao dịch dân sự thì: Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

   Theo như trình bày của bạn thì căn nhà bạn cho thuê đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do bạn đứng tên làm chủ sở hữu. Đây là điều kiện theo quy định để bạn xác lập hợp đồng cho người khác thuê nhà, nhưng với thời hạn cho thuê là ba năm mà không công chứng, chứng thực là không đúng quy định. Vì vậy, Hợp đồng cho thuê nhà của bạn cần phải được công chứng hoặc chứng thực mới đúng quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công chứng, chứng thực Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn