Có phải cùng chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn không?

Ngày hỏi:28/01/2019

Chào Ban tư vấn, tôi là Như Hạnh, trước đây tôi và chồng có vay ngân hàng một khoản tiền để làm ăn kinh doanh và vẫn đang trong quá trình trả nợ. Hiện tại tôi và chồng đã ly hôn. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi tôi có phải cùng chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn không? Khi còn trong thời kỳ hôn nhân thì tôi cũng có phụ chồng trả nợ, nhưng hiện tại thì quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Mong Ban tư vấn giải đáp giúp tôi vấn đề trên trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về trách nhiệm liên đới của vợ chồng như sau:

   1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện giao dịch sau:

   + Giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

   + Giao dịch do 1 bên đại diện;

   + Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh.

   + Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

   2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 gồm:

   + Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

   + Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

   + Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

   + Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

   + Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

   + Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

   ==> Như bạn đã trình bày thì trước đây bạn và chồng bạn có vay ngân hàng một khoản tiền để làm ăn kinh doanh. Đây là giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập nên bạn và chồng bạn chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản vay đó.

   Theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

   1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

   2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

   ==> Khi ly hôn thì bạn vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản nợ mà bạn và chồng bạn đã vay nếu như các bên không có thỏa thuận khác. Do vậy dù ly hôn thì bạn vẫn có trách nhiệm trả nợ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn