Có phải làm thủ tục xóa tên người đã mất trong sổ hộ khẩu gia đình?

Ngày hỏi:19/08/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp người trong gia đình qua đời thì người còn sống có phải làm thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu của gia đình không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có phải làm thủ tục xóa tên người đã mất trong sổ hộ khẩu gia đình?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 22 Luật Cư trú số 81/2006/QH11, có quy định về xóa đăng ký thường trú hay theo cách gọi là bỏ tên ra khỏi hộ khẩu như sau:

   1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

   a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

   ...

   => Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp chết hoặc bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết sẽ bị xóa tên trong sổ hộ khẩu gia đình. Đại diện hộ gia đình sẽ phải thực hiện thủ tục trên.

   Tại Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định thủ tục xóa tên trong hộ khẩu gia đình đối với người chế, hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết như sau:

   Điều 11. Xóa đăng ký thường trú

   2. Thủ tục xóa đăng ký thường trú đối với các trường hợp thuộc trường hợp chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết

   a) Trong thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

   b) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu;

   c) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú;

   d) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm thông báo Công an huyện. Sau khi điều chỉnh hồ sơ trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn