Có phải mọi vụ việc dân sự có đương sự ở nước ngoài đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh?

Ngày hỏi:05/03/2019

Chào các anh/chị Ban tư vấn, vui lòng hỗ trợ nhanh giúp em: Có phải mọi vụ việc dân sự có đương sự ở nước ngoài đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh phải không ạ? Quy định cụ thể tại đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc vụ việc dân sự có đương sự ở nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh. Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định:

   Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

   => Như vậy, tùy theo trường hợp chứ không phải mọi vụ việc dân sự có đương sự ở nước ngoài đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn