Có phải phạm tội ở nước ngoài thì không bị ghi vào lý lịch?

Ngày hỏi:26/12/2016

Nếu tôi bị kết án ở nước ngoài thì trong phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam có ghi về việc này không, hay được coi là "không tỳ vết". Hoàng Hải

  • Điều 5 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định đối tượng quản lý lý lịch tư pháp như sau:

   Điều 5: Đối tượng quản lý lý lịch tư pháp

   1. Công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của toà án Việt Nam, toà án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

   2. Người nước ngoài bị toà án Việt Nam kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

   3. Công dân Việt Nam, người nước ngoài bị toà án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực pháp luật.

   Như vậy, pháp luật Việt Nam chỉ quản lý lý lịch tư pháp với công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của toà án Việt Nam, toà án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

   Do bạn chưa cung cấp thông tin người phạm tội cụ thể ở nước nào, chúng tôi chưa thể xác định giữa Việt Nam và nước đó có điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hay không. Nếu tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự thì trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung về việc người này phạm tội và bị kết án tại nước ngoài.

   Nếu hai nước không tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự, trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung “không có án tích”, tức là việc người này phạm tội ở nước ngoài không bị thể hiện trong lý lịch tư pháp.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn