Cơ quan bảo hiểm không chấp nhận bản sao chứng thực từ bản chính giấy khai sinh

Ngày hỏi:07/11/2016

Tháng 01/2015, tôi có đi làm giấy khai sinh cho con trai mới sinh. Tôi đề nghị được cấp bản sao giấy khai sinh thì cán bộ tư pháp của phường giải thích là theo quy định mới thì không cấp bản sao giấy khai sinh nữa mà chỉ thực hiện photo giấy khai sinh bản chính và chứng thực trên đó. Hộ khẩu của tôi ở Hà Nội. Hiện tôi đang cư trú và làm việc tại Cần Thơ, Khi tôi lên cơ quan Bảo hiểm đề nghị làm thẻ bảo hiểm y tế trẻ em cho con tôi thì họ không chấp nhận bản sao giấy khai sinh (bản chứng thực từ bản chính) mà yêu cầu phải có giấy khai sinh bản sao. Xin hỏi có quy định mới nào về việc cấp bản sao chứng thực thay thế bản sao giấy khai sinh không? Yêu cầu của cơ quan bảo hiểm có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.”

   Như vậy, chứng thực là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận cho một loại giấy tờ nào đó gọi là bản sao đúng với bản gốc. Người ta vẫn thường gọi là sao y bản chính. Chứng thực là việc xác nhận về mặt hình thức của một văn bản mới đúng với bản gốc. Hiện tại vẫn chưa có quy định mới nào về việc cấp bản sao chứng thực thay thế cho bản sao giấy khai sinh. Vì vậy, việc photo giấy khai sinh bản chính và chứng thực vẫn phù hợp với quy định của pháp luật về chứng thực, do đó yêu cầu của cơ quan bảo hiểm là không có căn cứ.

   Ngoài việc photocopy để sao y bản chính Giấy khai sinh thì đến UBND xã nơi cấp giấy khai sinh cho cháu (vì hiện tại pháp luật về hộ tịch vẫn quy định việc cấp bản sao Giấy khai sinh), yêu cầu cán bộ hộ tịch trích lục bản sao vì những thông tin của người con vẫn được lưu trữ trong dữ liệu của xã. Bản sao được cấp lại có giá trị như bản chính, thay thế bản chính và đặc biệt bản sao giấy khai sinh có giá trị vĩnh viễn, thì nên sao nhiều bản để tiện dụng sau này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp cơ quan bảo hiểm không chấp nhận bản sao chứng thực từ bản chính giấy khai sinh. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 23/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT