Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài?

Ngày hỏi:14/09/2018

Anh trai tôi trước đây có du học ở Úc, sau khi tốt nghiệp anh được một công ty ở Úc nhận vào làm. Ở đó, anh chỉ có một thân một mình, nhưng vì tai nạn nên anh đã mất. Tôi hay tin nên muốn làm thủ tục đưa anh về quê như di nguyện trước đây anh có nói. Tuy nhiên, do anh ở nước ngoài nên tôi không rành lắm, Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật hộ tịch 2014, có quy định:

   Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

   Mặt khác, tại Điều 2 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Bộ Tư pháp ban hành, thẩm quyền đăng ký hộ tịch có quy định:

   1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch, đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử theo quy định của pháp luật; cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Sổ hộ tịch; cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.

   2. Đối với những nước mà Việt Nam có từ hai Cơ quan đại diện trở lên thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự mà người yêu cầu cư trú. Đối với những nước chưa có Cơ quan đại diện thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Cơ quan đại diện tại nước kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện thuận tiện nhất.

   Theo đó, Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam chết ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. (Khoản 1 Điều 11 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP)

   => Như vậy, theo như những thông tin bạn cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử cho anh bạn tại Úc là Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuồi cùng của anh bạn. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết tức anh bạn thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

   Trên đây là nội dung cấn tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn