Có quy định bắt buộc khi kết hôn thì phải theo tôn giáo của chồng không?

Ngày hỏi:19/04/2017

Có quy định bắt buộc khi kết hôn thì phải theo tôn giáo của chồng không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sống tại Thanh Hóa. Tôi có một vấn đề như sau mong được ban biên tập giúp đỡ. Gia đình tôi theo đạo Phật, gia đình chồng tương lai theo đạo Thiên chúa giáo. Gia đình nhà trai đã đặt vấn đề và đề nghị với bố mẹ tôi trước khi tổ chức đám cới thì làm lễ cho tôi chuyển theo đạo Thiên chúa giáo. Xin hỏi, pháp luật có quy định bắt buộc khi kết hôn thì phải theo tôn giáo của chồng không? Nếu có thì quy định ở đâu? Mong Ban biên tập tư vấn. Xin cám ơn! Hải Lăng (lang*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Có quy định bắt buộc khi kết hôn thì phải theo tôn giáo của chồng không?
  (ảnh minh họa)
 • Quyền tự do tín ngưỡng được quy định tại khoản 1, 2 Điều 24 Hiến pháp năm 2013 như sau “mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”

  Đồng thời theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

  Căn cứ vào các quy định nêu trên của pháp luật thì việc theo hay không theo một tôn giáo nào là quyền của công dân. Do vậy, vợ chồng bạn cần có sự trao đổi, thảo luận để tìm ra tiếng nói chung, giải quyết ổn thỏa mối quan hệ, không được dùng bất cứ một hành động nào để ép buộc vợ, chồng phải từ bỏ tôn giáo mà họ đang theo để theo tôn giáo bên chồng hoặc bên vợ

  Trên đây là tư vấn về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo trong hôn nhân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hôn nhân và gia đình 2014.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn