Có quy định cấm trổ cửa sổ sang nhà hàng xóm?

Ngày hỏi:22/04/2016
Ông Bùi Công Tiệm (Thái Bình) có 135m2 đất, đã bán 60m2 phía trước mặt giáp ngõ đi chung và để lại 1,4m làm ngõ đi riêng của gia đình nối với ngõ chung. Ông đã xây nhà một tầng trên một nửa diện tích đất còn lại và để cửa ra vào hướng thẳng với ngõ đi riêng. Cửa nhà ông Tiệm cách khu đất đã bán 2m. Hiện nay người mua đất đang xây dựng nhà 3 tầng với diện tích 60m2 và trên mỗi tầng đều để cửa sổ, lỗ thông hơi nhà vệ sinh và lối đi hành lang hướng về ngõ đi riêng của nhà ông Tiệm mà không có thỏa thuận. Phía sau 3 tầng nhà cũng đều để cửa sổ nhìn về khu đất ông Tiệm chưa xây dựng. Ông Tiệm hỏi, người mua đất của gia đình ông xây nhà như vậy có đúng quy định không?

  Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • Việc quản lý quan hệ với công trình bên cạnh được thực hiện theo quy định tại Mục 2.8.12, Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì công trình không được vi phạm ranh giới, cụ thể:

   - Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh;

   - Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

   Ngoài ra, việc xây dựng các công trình cần phải tuân thủ theo quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, thiết kế đô thị và giấy phép xây dựng.

   Hiện nay pháp luật về xây dựng không quy định cấm để cửa sổ hay lỗ thông hơi nhà vệ sinh và lối đi hành lang của nhà này hướng về nhà kia kể cả nhìn sang khu đất nhà bên cạnh.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT