Có quyền đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích

Ngày hỏi:02/08/2016

Ba tôi vì thương bạn nên đã cho mượn một chiếc xe máy, để người này chạy chở hàng kiếm tiền sinh sống. Nhưng một thời gian sau, tôi thấy con trai của người này thường xuyên sử dụng chiếc xe đi chơi, thậm chí có lúc đem cầm chiếc xe để đi chơi cùng bè bạn. Bức xúc về điều này, tôi đề nghị ba tôi lấy chiếc xe lại, ba tôi lại băn khoăn sợ mất lòng bạn, hơn nữa ba tôi nói thời hạn hứa cho mượn chưa hết. Trường hợp này, ba tôi có quyền lấy chiếc xe lại trước thời hạn không?

  Nội dung này được Luật sư Trần Văn Sỹ tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, ba chị có quyền đòi lại chiếc xe đã cho mượn dù thời hạn cho mượn vẫn còn. Theo Điều 517 Bộ luật Dân sự, bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:

   1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

   2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn;

   3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do người mượn gây ra.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn