Có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối có nguy cơ gãy đổ phải chặt cây

Ngày hỏi:03/02/2016

Ở cạnh nhà tôi có một cây cổ thụ, mỗi lần mưa gió tôi cảm thấy bất an vì sợ cành cây gãy rớt xuống phần đất nhà tôi- nơi chúng tôi thường ra vào. Nhiều lần tôi muốn đề nghị nhà bên cạnh đốn bỏ nhưng rất ngại. Song nỗi lo lắng này vẫn đeo đẳng tôi mãi. Xin cho hỏi, tôi có quyền đề nghị nhà bên cạnh đốn bỏ bớt hoặc có thể đốn cả cây này không? Nếu họ không đồng ý, tôi có thể làm gì?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khi cây cổ thụ đó có nguy cơ gãy đổ gây mất an toàn đối với gia đình chị thì chị có thể thực hiện theo quy định tại Điều 272 Bộ luật Dân sự về quyền yêu cầu sửa chữa, phá dỡ bất động sản liền kề. Điều luật này như sau:

   Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

   Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ. Nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn