Cô ruột có thể đi đăng ký khai sinh cho cháu được không?

Ngày hỏi:12/01/2016

Tôi vừa sinh con, do sức khỏe yếu vì mổ đẻ nên phải nằm một chỗ. Chồng tôi đang đi lao động ở nước ngoài. Ông, bà nội, ông bà ngoại của cháu đều đã mất. Để cháu được đăng ký khai sinh đúng hạn, xin hỏi tôi có thể nhờ em gái tôi đi đăng ký khai sinh cho cháu được không ? Thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như thế nào?

  • Tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch quy định: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

   Đối chiếu với quy định trên, thì em gái chị là người thân thích của chị. Do chị và chồng không thể đi đăng ký khai sinh cho con được nên em gái của chị sẽ đi đăng ký khai sinh cho cháu là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

   Về thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như sau:

   - Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

   Ngoài các giấy tờ phải nộp trên, người yêu cầu đăng ký khai sinh còn phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

   Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký khai sinh phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

   Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

   - Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

   Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn