Cơ sở để yêu cầu tính chi phí bồi thường dựa vào đâu

Ngày hỏi:13/05/2015

Cuối năm 2014, CTy 368 có mua đất và khai thác khoáng sản cách khu vực nhà em 100m Mấy ngày vừa vừa qua CTy cho nổ khối lượng mìn lớn, dẫn tới gia đình e và 1 số hộ xung quanh bị nứt lớn. Gia đình e và 1 số hộ khác đã làm đơn kiến nghị về vấn đề này và gửi lên UBND xã, và UBND huyện. Vài ngày sau đó, công ty cùng bên thanh tra xuống kiểm tra, đo đạc hiện trạng của ngôi nhà nhưng khi xà soát xong lại không có ký kết giữa 2 bên. 2 ngày sau có người gọi điện cho gia đình và hỏi về số tiền muốn bồi thường.  Vậy em muốn hỏi là - khi thống kê hiện trạng hư hỏng của ngôi nhà có cần kí kết gì không ạ?  - và làm thế nào để tính được mức cần bồi thường vì không có cơ sở để tính?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc thì mọi biên bản được thiết lập liên quan đến đến việc đo đạc, xác minh, ghi nhận...hiện trạng thiệt hại thì cần phải các bên liên quan, các thành phần tham gia ký xác nhận và giao cho mỗi bên một bản.

   Về việc giải quyết các bất đồng trong quan hệ dân sự, các bên có quyền tự thoả thuận, tức là tự xác định mức đọ thiệt hại và giá trị bồi thường. Trong trường hợp không thể thoả thuận được, các bên có quyền đưa vụ việc ra Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

   Về xác định giá trị thiệt hại, như đã đề cập, nếu không thoả thuận được thì bắt buộc phải giám định giá trị thiệt hại do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn