Có thể chuyển nhượng di sản thừa kế nếu giấy khai sinh bị sai không?

Ngày hỏi:21/07/2013
Ba mẹ tôi có tài sản chung là một căn nhà. Ba tôi đã mất cách đây 22 năm. Gia đình tôi muốn chuyển nhượng lại phần di sản thừa kế cho mẹ tôi để mẹ tôi đứng tên căn nhà, từ đó có thể bảo lãnh cho cháu tôi Nhập hộ khẩu. Gia đình tôi có 4 anh chị em. Ba tôi tên là Nguyễn Xuân Phong nhưng trên giấy khai sinh của tôi lại là Nguyễn Xung Phong, còn lại mọi người đều đúng. Hiện, tôi không thể sửa lại giấy khai sinh. Như vậy khi chuyển nhượng căn nhà cho mẹ tôi thì có phải đóng thuế hay không? Gửi bởi: Nguyễn Thị Cẩm Tú

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật dân sự, khi một người chết sẽ phát sinh quan hệ về thừa kế. Tại thời điểm này, các đồng thừa kế sẽ cùng nhau phân chia di sản thừa kế của người chết để lại, có thể là chia theo di chúc hoặc chia theo quy định của pháp luật. Dựa vào câu hỏi của bạn thì chúng tôi hiểu là gia đình bạn đã hoàn thành việc phân chia di sản thừa kế. Hiện nay muốn chuyển nhượng lại phần di sản đó cho mẹ bạn để bảo lãnh cho cháu bạn nhập hộ khẩu.

   Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì việc chuyển nhượng bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ là thu nhập được miễn thuế.

   Trong trường hợp của bạn, do bạn chuyển nhượng cho mẹ bạn nên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân bất kể giấy khai sinh bị sai tên đệm của ba bạn.

  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn