Có thể đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký tạm trú không?

Ngày hỏi:10/11/2016

Bạn em ở Quảng Ninh, còn em trong Sài Gòn, hiện tại trong Sài Gòn em chỉ có KT3 thôi, hộ khẩu gia đình em vẫn ở Nghệ An. Vậy cho em hỏi, khi đăng ký kết hôn ở Sài Gòn thì em chỉ cần KT3 là được đúng không? Có cần đem theo bản gốc không hay photo chứng thực là đươc rồi? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo bạn trình bày thì hiện bạn đã đăng ký tạm trú dài hạn ở Sài Gòn nhưng hộ khẩu thường trú vẫn ở Nghệ An. Căn cứ quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thẩm quyền đăng ký kết hôn đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của nam hoặc bên nữ thực hiện.

   Như vậy, trong trường hợp trên, bạn chỉ có thể đăng ký kết hôn tại nơi mình hoặc bạn mình có đăng ký hộ khẩu thường trú, nghĩa là tại Quảng Ninh hoặc tại Nghệ An mà không thể dùng KT3 để đăng ký kết hôn tại Sài Gòn (việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nơi đăng ký tạm trú trong trường hợp không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký tạm trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn