Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở?

Ngày hỏi:01/12/2015

Tôi có hợp đồng cho một công ty thuê nhà ở làm văn phòng, thời hạn 5 năm; nay được gần 3 năm nhưng gia đình tôi muốn lấy lại nhà sớm hơn. Tôi có thể chấm dứt hợp đồng trước hạn không?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng thuê nhà ở mà nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:


   a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;


   b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;


   c) Nhà ở cho thuê không còn;


   d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;


   đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.


   Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, Luật quy định các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà: Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện hoặc thực hiện cải tạo nhà ở và điều chỉnh giá thuê mà các bên không thỏa thuận được. Bên thuê không trả tiền thuê từ 3 tháng trở lên; sử dụng nhà ở không đúng mục đích; tự ý cải tạo nhà đang thuê; chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê; làm mất trật tự, vệ sinh môi trường...


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn