Có thể lập di chúc ở nơi không có di sản không?

Ông tôi có hai mảnh đất tại Vĩnh Phúc. Năm 2000 ông tôi đã chuyển vào Kon Tum sinh sống. Nay ông tôi tuổi cao nên muốn lập di chúc để lại hai mảnh đất đó cho tôi. Vậy ông tôi lập di chúc tại Kon Tum có được không? Cần mang theo giấy tờ gì để lập di chúc?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Như vậy, ông bạn phải lập di chúc bằng văn bản, trường hợp không thể lập thành văn bản thì có thể di chúc miệng. Trường hợp lập di chúc bằng văn bản thì có các hình thức sau:

   - Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
   - Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
   - Di chúc bằng văn bản có công chứng;
   - Di chúc bằng văn bản có chứng thực.
   Pháp luật không quy định việc lập di chúc phải được tiến hành tại nơi có di sản. Do đó, ông bạn có thể lập di chúc tại Kon Tum mà không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Luật Công chứng 2014 cũng quy định: “Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản”. Ông bạn có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào để lập di chúc có công chứng. Khi lập di chúc có công chứng thì cần các hồ sơ theo quy dịnh tại Điều 40 Luật công chứng 2014, cụ thể gồm:
   - Phiếu yêu cầu công chứng;
   - Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
   - Giấy chứng nhận về tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận đăng ký xe….)
   - Các giấy tờ khác

  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn