Có thể "thay cha, đổi mẹ" khi làm con nuôi?

Tôi đang làm thủ tục xin con nuôi. Đứa bé chỉ mới 3 tháng tuổi và đã có khai sinh có họ tên cha mẹ đầy đủ. Sau khi làm thủ tục cho và nhận con nuôi, vợ chồng tôi muốn đặt lại tên con, đổi họ của con, đồng thời "thay cha, đổi mẹ" trong giấy khai sinh, tức là chuyển từ cha mẹ đẻ sang cha mẹ nuôi! (Làm như vậy để cháu không còn "dính" gì với cha mẹ đẻ). Chúng tôi làm thế có được không? Pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý để chứng minh mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Đứa trẻ sinh ra đã được đăng ký khai sinh, có khai rõ họ tên cha, mẹ đẻ thì coi như đã xác định được nguồn gốc, huyết thống, chỉ khi nào có quyết định của cơ quan có thẩm quyền (UBND hoặc tòa án) xác định đứa trẻ không phải là con của người đó mà là con của người khác, thì cơ quan hộ tịch mới có thể thay đổi họ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh của trẻ. Qua đăng ký việc nuôi con nuôi sẽ xác lập thêm mối quan hệ pháp lý mới giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, tuy nhiên mối quan hệ giữa người con nuôi với cha mẹ đẻ của mình vẫn còn tồn tại, không đương nhiên hoặc mặc nhiên bị chấm dứt hay thay đổi, nên các nội dung trong giấy khai sinh của trẻ vẫn giữ nguyên. Về nhu cầu thay đổi họ tên của người con nuôi, Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi. Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó". Như vậy, sau khi làm thủ tục cho và nhận con nuôi, phía cha mẹ nuôi chỉ có thể xin thay đổi họ tên của người con nuôi, chứ không thể thay đổi họ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh của trẻ được.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn