Có thể xác định lại giới tính sau khi chữa bệnh bẩm sinh về giới tính không?

Ngày hỏi:18/12/2021

Tôi tên Nghi. Tôi muốn hỏi là tôi có thể xác định lại giới tính của tôi sau khi phẫu thuật chữa bệnh khuyết tật bẩm sinh về giới tính không? Do lúc đăng ký khai sinh mẹ tôi không biết về việc này nên đã đăng ký một giới tính cho tôi. Sau khi được người hướng dẫn tôi đã tiến hành chữa bệnh và đã xác định được giới tính giờ tôi muốn đổi giấy tờ lại có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 quy định về việc ghi vào Sổ hộ tịch về việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

   - Thay đổi quốc tịch;

   - Xác định cha, mẹ, con;

   - Xác định lại giới tính;

   - Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

   - Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

   - Công nhận giám hộ;

   - Tuyên bố hoặc hủy tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Bên cạnh đó, tại Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền xác định lại giới tính như sau:

   - Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

   Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

   - Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   - Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   Như vậy, theo quy định hiện hành cá nhân có thể xác định lại giới tính của mình trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. Đối chiếu với trường hợp của bạn, thì bạn có thể xác định lại giới tính của mình sau khi phẫu thuật chữa bệnh khuyết tật bẩm sinh về giới tính

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn