Có thể yêu cầu tòa án chưa chia di sản thừa kế trong thời gian bao lâu?

Ngày hỏi:16/08/2019

Tôi được biết theo quy định của pháp luật hiện hành thì có thể yêu cầu Tòa án chưa chia di sản thừa kế. Nếu việc phân chia di sản của người mất để lại mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Có thể yêu cầu Tòa án chưa chia di sản thừa kế trong thời gian bao lâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể yêu cầu tòa án chưa chia di sản thừa kế trong thời gian bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 661 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định:

   Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

   => Như vậy, theo quy định trên nếu có căn cứ cho rằng việc phân chia di sản thừa kế ảnh hưởng đến đời sống của gia đình thì có thể yêu cầu cho tòa án chưa chia thừa kế trong thời gian 3 năm và được gia hạn 1 lần. Tổng tất cả các lần là không được quá 6 năm.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn