Có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu

Ngày hỏi:11/11/2015

Em trai tôi nghiện ma túy, thường xuyên phá tán tài sản của gia đình. Gần đây, em ấy lại đứng ra giao dịch với người khác nhưng giao dịch này hoàn toàn không có lợi cho gia đình. Gia đình tôi phải làm sao để hủy bỏ cuộc giao dịch đó?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, gia đình chị có thể yên tâm và trước hết nên yêu cầu tòa án giải quyết. Theo quy định tại Điều 23 Bộ luật Dân sự:

   1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   2. Người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện do tòa án quyết định. Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

   Bên cạnh đó, Điều 130 Bộ luật Dân sự quy định: Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch vô hiệu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn