Có vi phạm luật khi không tuyển giáo viên mầm non là nam giới không?

Ngày hỏi:01/07/2020

Tôi có em trai học sư phạm mầm non. Nhưng khi đi xin việc thì bị trường từ chối vì là giới tính nam và trường chỉ nhận là giáo viên mầm non là nữ chứ không nhận nam. Vậy, ban biên tập cho tôi hỏi việc trường chỉ nhận giáo viên mầm non là nữ mà không nhận nam thì có vi phạm luật hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 13 Luật Bình đẳng giới 2006 có quy định về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động

   - Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động và các điều kiện làm việc khác.

   - Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi được đề bạt, bổ nhiệm giữ các chức danh trong các ngành, nghề có tiêu chuẩn chức danh.

   Bên cạnh đó, theo Điểm b Khoản 3 Điều 40 Luật Bình đẳng giới 2006 thì từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động, sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ là hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động.

   Vì vậy, trường mầm non đã từ chối tuyển dụng em bạn vì lý do không tuyển giới tính nam là vi phạm pháp luật về bình đẳng giới.

   Tại Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định 55/2009/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây, trong đó có hành vi:

   Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động nam hoặc lao động nữ vì lý do giới tính, trừ trường hợp áp dụng biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ.

   Như vậy, việc trường mầm non không đồng ý tuyển dụng giáo viên mầm non có giới tính nam thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng như quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn