Có yêu cầu chia thừa kế được không?

Ngày hỏi:15/06/2013
Ba tôi định cư ở Mỹ, năm 2003 có gởi tiền về cho cô ruột tôi mua hộ căn nhà và đất ở tại TP Hồ Chí Minh và nhờ cô tôi đứng tên hộ trong sổ đỏ (có hợp đồng đứng tên hộ). Năm 2007 cha tôi mất, cô tôi đã chuyển nhượng căn nhà này cho người khác. Xin hỏi, các anh em tôi có quyền yêu cầu cô tôi trả lại tiền căn nhà của ba tôi đã nhờ cô tôi mua hộ hay không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hương Quê - Văn phòng Luật sư Phúc Luật tư vấn như sau:

  • Do ba bạn mất năm 2007 không để lại di chúc, nên theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 675 Bộ luật Dân sự thì quyền sử dụng nhà ở, đất ở ba bạn nhờ cô ruột đứng tên hộtrong sổ đỏ là tài sản thừa kế được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế, bạn và các anh, chị em ruột thuộc hàngthừa kế thứ nhất.

   Tuy nhiên tại thời điểm ba bạn gửi tiền cho cô ruột mua nhà ở, đất ở và đứng tên hộtại TP Hồ Chí Minh, pháp luật Việt Nam chưa cho phép người mang quốc tịch nước ngoài đứng tên chủ sở hữu nhà ở, đất ở nên trong quá trình giải quyết vụ án toà án sẽ phát mãi nhà ở, đất ở nói trên và yêu cầu cô ruột hoàn trả lại toàn bộ số tiền ba bạn đã gửi cho cô đứng tên hộđểmua nhàtheo thỏa thuận trước đây.

   Nhưng hiện nay cô của bạn đã chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác, nên cô của bạn phải có nghĩa vụ thanh toán cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật, và nếu các anh em của bạn có yêu cầu, tòa án cóthẩm quyền giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn