Con 5 tuổi quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

Ngày hỏi:05/09/2019

Em đang làm thủ tục ly hôn em muốn hỏi quyền nuôi con. Con em mới 5 tuổi em được quyền nuôi con không ạ? Hiện tại bây giờ em không đi làm chồng em không đi làm ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn được quy định, cụ thể như sau:

   Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   Tòa án căn cứ vào những mặt sau:

   - Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập... mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

   - Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn... của cha mẹ.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn hiện tại 5 tuổi nếu 02 vợ chồng không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì Tòa sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt của con của bạn để quyết định. Để có lợi thế hơn trong quyết định của Tòa, bạn nên cung cấp chứng cứ chứng minh khả năng kinh tế của mình, chỗ ở, khả năng kinh tế của bố mẹ bạn...

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giành quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn