Con cái chưa đồng ý thì Mẹ (góa phụ) có quyền sang tên nhà cho em?

Ngày hỏi:26/02/2013

Xin chào luật sư! Tôi có 1 vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giải đáp như sau: Gia đình tôi có 9 anh chị em, đều có nhà riêng chỉ có vợ chồng em trai út và 1 em gái đã li hôn chồng cùng 2 con của em gái ở cùng mẹ (bố tôi đã mất).Giấy tờ nhà sau khi bố tôi mất đã chuyển sang tên của mẹ tôi. Vì em trai út tôi bị bệnh nên trước khi em trai út tôi mất một em gái khác của tôi đã đưa mẹ tôi (đã già) đi sang tên cho người em trai út đó chưa đầy 1 tháng sau thì em trai út tôi qua đời và người vợ em trai út tôi đã mang giấy chứng tử của em trai út tôi sang tên cho cô ấy, sự việc vỡ lỡ tất cả thành viên trong gia đình tôi rất bất ngờ và lo sợ người em dâu đó sẽ chiếm đoạt ngôi nhà mà là nơi thờ tự của dòng họ tôi. Kính mong luật sư giái đáp cho tôi 2 vấn đề: Thứ nhất: Thủ tục sang tên cho người em trai út của tôi mà không có sự đồng ý của các anh em tôi như vậy là đúng và được công nhận không Thứ hai: Nếu anh em chúng tôi  (bao gồm cả mẹ tôi) làm đơn yêu cầu bác bỏ việc sang tên đó thì có được không? Xin cảm ơn luật sư!

  • Nhà đất có nguồn gốc của bố mẹ bạn, sau khi bố bạn mất, nhà đất được sang tên mẹ bạn một cách hợp pháp thì việc sang tên đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, đây là tài sản riêng của mẹ bạn và mẹ bạn có quyền sang tên cho người khác mà không cần phải có sự đồng ý của các con.

   Trường hợp em trai út bạn qua đời có để lại di chúc cho người vợ em trai út được hưởng toàn bộ nhà đất thì việc người vợ em trai út sang tên cô ấy là hợp pháp.

   Trường hợp em trai út bạn qua đời không để lại di chúc thì nhà đất thuộc về những người thừa kế theo pháp luật của em trai út bạn quy định tại điểm a Điều 676 Bộ Luật dân sự năm 2005 (gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của em trai út bạn) và việc người vợ em trai út sang tên cô ấy là trái pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, những người thừa kế theo pháp luật của em trai út bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Toà án chia di sản thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn