Con cái có được xin trích lục giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ?

Ngày hỏi:12/11/2019

Xin chào ban biên tập, mẹ tôi đang làm việc trong Nam, mẹ tôi muốn nhờ tôi xin trích lục giấy đăng ký kết hôn với bố tôi để 2 người giải quyết ly hôn với bố em. Cho em hỏi trường hợp này em có thể đi xin trích lục giấy đăng ký kết hôn cho mẹ em được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP về ủy quyền xin trích lục hộ tịch:

   “Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

   1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

   2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

   Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.”

   Như vậy, trường hợp này bạn là được quyền trích lục giấy đăng ký kết hôn giúp mẹ. Khi đi bạn phải mang giấy tờ chứng minh mối quan hệ với mẹ bạn (sổ hộ khẩu, CMND tùy thân).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn