Con chưa thành niên, bố mẹ có thể rút tiền tiết kiệm đến hạn thay con được không?

Ngày hỏi:08/05/2019

Tôi 15 tuổi tôi có gửi tiền vào ngân hàng Vietcombank chi nhánh bắc Sài Gòn, nay tôi có việc bận phải ra nước ngoài tôi muốn hỏi tôi có thể nhờ bố mẹ đến rút dùm tôi tiền đến hạn được không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 18 Thông tư 48/2018/TT-NHNN (có hiệu lực từ ngày 05/07/2019) quy định về thủ tục chi trả tiền gửi tiết kiệm tại địa điểm giao dịch của tổ chức tín dụng như sau:

   Tổ chức tín dụng đề nghị người gửi tiền thực hiện các thủ tục sau:

   - Xuất trình Thẻ tiết kiệm;

   - Xuất trình Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền, của tất cả người gửi tiền (đối với tiền gửi tiết kiệm chung). Trường hợp chi trả tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo pháp luật phải xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện theo pháp luật, Giấy tờ xác minh thông tin của người đại diện theo pháp luật và Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền;

   - Nộp giấy rút tiền gửi tiết kiệm có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức tín dụng. Đối với người gửi tiền là người không viết được, người không đọc được, người không nhìn được: người gửi tiền thực hiện theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng.

   Tổ chức tín dụng đối chiếu thông tin của người gửi tiền, thông tin của người đại diện theo pháp luật của người gửi tiền trong trường hợp chi trả tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật, thông tin trên Thẻ tiết kiệm, chữ ký trên giấy rút tiền đảm bảo chính xác với các thông tin lưu tại tổ chức tín dụng.

   Sau khi tổ chức tín dụng và người gửi tiền hoàn thành các thủ tục quy định tại khoản 1 và 2 Điều này, tổ chức tín dụng thực hiện việc chi trả đầy đủ gốc, lãi tiền gửi tiết kiệm cho người gửi tiền.

   Tổ chức tín dụng hướng dẫn thủ tục chi trả đối với các trường hợp chi trả sau đây phù hợp với quy định của Thông tư này và quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo việc chi trả tiền gửi tiết kiệm chính xác, an toàn tài sản cho người gửi tiền và an toàn hoạt động cho tổ chức tín dụng:

   - Chi trả tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế;

   - Chi trả tiền gửi tiết kiệm theo ủy quyền của người gửi tiền.

   Như vậy,căn cứ quy định của pháp luật thì có thể nhờ người đại diện theo pháp luật của bạn đi rút tiền tiết kiệm khi đến hạn.

   Người đại diện theo pháp luật của cá nhân được quy định tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

   - Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

   - Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

   - Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   - Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh thắc mắc xin được thông tin đến anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT