Con của người nước ngoài sinh ra ở Việt Nam có được mang quốc tịch Việt Nam?

Ngày hỏi:08/07/2019

Vợ chồng bạn em là người El Salvador, hiện đang sinh sống tại Việt Nam và có một đứa con được sinh ra tại Việt Nam. Vậy, con anh chị ấy có được mang quốc tịch Việt Nam hay không? Pháp luật Việt Nam có cho phép mang 2 quốc tịch hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề này ban biên tập xin được trao đổi với bạn như sau:

   Hiện nay căn cứ Luật quốc tịch Việt Nam 2008 thì trường trẻ em có cha mẹ là công dân nước ngoài được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam không thuộc các trường hợp được phép có quốc tịch Việt Nam. Như vậy, cháu bé có cha mẹ là công dân nước ngoài thì sẽ mang quốc tịch của cha mẹ và không có quốc tịch Việt Nam.

   Bên cạnh đó căn cứ Điều 4 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định:

   - Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác. Như vậy, pháp luật Việt Nam không cho phép mang 2 quốc tịch.

   Nếu cha mẹ cháu muốn con có quốc tịch Việt Nam thì cha mẹ cháu làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu. Việc nhập quốc tịch Việt Nam của cháu sẽ được thực hiện theo quy định tại các Điều 19, 20 và 21 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn