Con dâu tái giá có được quyền hưởng thừa kế?

Ngày hỏi:20/06/2016

Gần 5 năm trước đây, anh trai tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Thương cảnh con dâu còn quá trẻ nên bố mẹ tôi đã đồng ý cho chị dâu tôi đi tái giá, còn con để ông bà nội nuôi. Tới thời điểm hiện tại, bố mẹ tôi đã mất, và di sản để lại là một căn nhà 5 tầng ở trên phố Thái Hà (Hà Nội). Xin hỏi, trong trường hợp này chị dâu tôi có được hưởng tài sản thừa kế của bố mẹ tôi để lại không?

  • Theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2005 thì di sản do người qua đời để lại sẽ được phân chia căn cứ theo nội dung định đoạt tại di chúc của người có di sản. Ttruowngf hợp không có di chúc, hay di chúc không hợp pháp thì sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật.
   Thắc mắc của bạn không đề cập tới vấn đề bố mẹ bạn có để lại di chúc hay không, vì thế có thể chia thành 2 trường hợp:

   Trường hợp thứ 1, bố mẹ bạn để lại di chúc hợp pháp và nội dung di chúc ghi rõ chị dâu bạn được hưởng phần thừa kế theo ý nguyện của bố mẹ bạn. Đối với trường hợp này, chị dâu bạn sẽ được hưởng phần thừa kế căn cứ theo nội dung của di chúc.
   Trường hợp thứ 2, bố mẹ bạn không để lại di chúc, vì vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo luật pháp. Điểm a ( trong khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005) có quy định: Hàng thừa kế thứ nhất gồm có Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất. Đối chiếu với quy định pháp luật vào trường hợp của gia đình bạn thì chị dâu của bạn không thuộc diện trong một trong những hàng thừa kế. Do đó, chị dâu bạn không được quyền hưởng di sản thừa kế của bố mẹ bạn.

   Ngoài ra, còn 1 tình tiết rất quan trọng mà bạn đã trình bày, đó chính là anh trai bạn đã mất do tai nạn giao thông trước khi bố mẹ bạn mất. Đối với trường hợp này, chị dâu bạn cũng không được hưởng phần di sản thừa kế của bố mẹ chồng từ anh trai của bạn. Thay vào đó, con của anh trai bạn sẽ được quyền hưởng phần di sản thừa kế của bố cháu, vì căn cứ vào điều 677 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thừa kế thế vị như sau: Đối với trường hợp con của người để lại di sản chết trước hay cùng 1 thời điểm với người để lại di sản thì cháu sẽ được hưởng phần di sản mà cha hay mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng 1 thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha/mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

   Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn, mong rằng qua những tư vấn trên bạn sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn hay khúc mắc nào trong quá trình giải quyết thủ tục và tranh chấp nhận thừa kế, vui lòng liên hệ tới Hotline của Oceanlaw để được tư vấn kịp thời.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn