Con dâu tự ý lấy ''sổ đỏ'' đi sang tên đổi chủ

Ngày hỏi:29/05/2015
Trước đây, tôi cho con trai và con dâu mượn nhà để ở (chưa tặng cho). Thế nhưng, con dâu tôi không rõ bằng cách nào đã chuyển nhà đất đứng tên con trai và con dâu tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn tôi có thể đòi lại nhà, đất này hay không? ( Hải Hoàng - Long An)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định pháp luật để anh tham khảo, như sau:

   Bộ luật Dân sự 2005 quy định: ''Điều 169. Bảo vệ quyền sở hữu

   1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ.

   2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

   Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

   3. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân, pháp nhân hoặc của chủ thể khác theo quy định của pháp luật.''

   Quyền sử dụng đất là quyền tài sản và được coi là một loại tài sản. Khi chị là người đứng tên quyền sử dụng đất, nói cách khác chị chính là chủ sở hữu với loại tài sản này thì pháp luật sẽ công nhận và bảo vệ quyền sở hữu này của chị.
   Trường hợp người khác chuyển quyền sở hữu nhà, đất trái ý chí của chị thì hành vi này được coi là vi phạm quyền sở hữu. Về nguyên tắc, chị có quyền khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn