Con gái chết trước cha, con rể có được hưởng di sản của cha vợ?

Ngày hỏi:20/03/2012
Cha tôi có nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận, ông cho vợ chồng người em gái tôi ở hơn 10 năm nay. Năm 2008 em tôi chết, em rể tôi và các cháu vẫn tiếp tục ở tại đây. Vừa qua cha tôi qua đời, ông không có di chúc về nhà đất này. Các anh chị em tôi bàn việc chia tài sản thừa kế của ông, vì nhà đất này có diện tích lớn. Chúng tôi đang phân vân không biết việc em rể đã ở tại đây thời gian dài, việc hưởng thừa kế được giải quyết thế nào?
  • Ông cụ chết không để lại di chúc đối với tài sản là nhà đất mà hiện tại người con rể đang ở, nên theo quy định của pháp luật về thừa kế, tài sản này sẽ được chia theo pháp luật.

   Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Theo quy định đó thì người em rể của anh không thuộc diện được hưởng thừa kế di sản của cha vợ.

   Cũng tại Bộ luật này, Điều 635 về người thừa kế có quy định: người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Trong trường hợp này, em gái anh đã chết trước người cha. Tuy nhiên, Bộ luật còn có quy định về thừa kế thế vị tại Điều 677 với nội dung: Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Với quy định này thì các con của em gái anh sẽ được hưởng phần di sản mà lẽ ra em gái anh được hưởng nếu con sống.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn