Con gái có được thừa kế tài sản của cha mẹ?

Ngày hỏi:25/11/2006
Cha mẹ tôi có 4 người con. Năm 2000, cha mẹ qua đời , để lại một thửa đất thổ cư, nhưng không để lại di chúc. Hiện nay 2 người con trai đang chia nhau mảnh đất này để sử dụng mà không quan tâm đến hai chị em gái chúng tôi. Vậy , chúng tôi là con gái có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ hay không? Chúng tôi phải yêu cầu cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật , nếu thửa đất nêu trên là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cha mẹ bà, thì sau khi cha mẹ bà qua đời, quyền sử dụng thửa đất nêu trên được xem là di sản thừa kế.

   Trường hợp cha mẹ có để lại di chúc thì di sản sẽ được chia thừa kế theo di chúc. Nếu cha mẹ bà không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, thì khối tài sản nêu trên sẽ được chia theo pháp luật cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: 4 anh chị em của bà và ông bà nội, ông bà ngoại của bà (nếu họ còn sống sau khi ba mẹ bà đã chết), trừ những người không được quyền hưởng di sản theo qui định tại Điều 643 Bộ luật Dân sự.

   Căn cứ vào các qui định nêu trên, các anh chị em của bà có thể tự thỏa thuận việc phân chia di sản. Trường hợp không thể thỏa thuận được và có phát sinh tranh chấp, thì có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

   Theo Điều 136 Luật Đất đai và Điều 25, Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu cha mẹ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai thì bà có quyền yêu cầu TAND cấp huyện, nơi có đất để giải quyết; nếu không có một trong các loại giấy tờ theo quy định nêu trên thì UBND cấp huyện nơi có đất là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Và theo qui định của Bộ luật Dân sự, thời hiệu thừa kế là 10 năm kể từ ngày cha mẹ bà qua đời.

   Tuy nhiên, theo qui định tại Điều 135 Luật Đất đai, bà phải gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để được hòa giải. Trường hợp không nhất trí với kết quả hòa giải của UBND xã thì bà mới có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn