Con gái có quyền đòi thừa kế hay không?

Ngày hỏi:04/03/2012

Gia đình tôi có 10 anh chị em ( 4 trai và 6 gái). Gia đình tôi có 45 sao đất ở, chưa cấp GSĐQS DĐ. Nay mẹ tôi để di chúc cho 4 con trai thì chúng tôi là con gái có quyền đòi thừa kế hay không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Chào bạn, nội dung bạn hỏi, tôi tư vấn như sau: Do bạn trình bày không rõ ràng, cụ thể về nguồn gốc đất của gia đình bạn là đất gì, được cấp cho mẹ bạn, cha bạn hay chung của gia đình. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 669 BLDS 2005. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

   Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

   1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

   Nếu như mẹ bạn là người chủ sử dụng của các tài sản đất trên thì quyền định đoạt tài sản đó là thuộc về ý chí của mẹ bạn. Tuy nhiên theo quy định của điều luật trên thì những người được quy định như trên vẫn có quyền hưởng di sản mà không phụ thuộc di chúc.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT