Còn hiệu lực và khả năng được thừa kế?

Ngày hỏi:05/07/2011

Ông Bà tôi mất đã lâu, ông mất trước, bà mất năm 1997.Ông Bà có 3 con. Khi còn sống do già yếu nên bà không làm ruộng nữa mà để các cháu làm. Đất thổ cư (nhà,ao,vườn ) do gia đình Bác trưởng quản lý và sử dụng (cụ thể là Bác dâu và gia đình anh Bọ-con của Bác trưởng sinh sống làm ăn trên đất đó.Bác trưởng đã mất khi Ông Bà còn sống ) . Bà ở với con trai là ông V thi thoảng mới về quê.Khi Bà mất không để lại di chúc.Ông V cũng không có đòi hỏi gì về thừa kế. Hiện nay, khi Bác dâu mất ông V muốn về làm nhà trên mảnh đất của các cụ nhưng anh Bọ gây khó khăn. Xin hỏi hiện nay ông V có còn được hưởng thừa kế đất đai theo pháp luật nữa không? Thủ tục thế nào? Hiện tại giấy tờ quản lý đất đai do anh Bọ quản lý và không biết đang đứng tên ai.Anh Bọ có quyền định đoạt, chuyển nhượng mảnh đất đó không? Rất mong được sự tư vấn của các luật sư. Xin chân thành cảm ơn …

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Chào bạn!
   Nếu nguồn gốc về nhà và đất bạn đang nêu ở đây là của Ông Bà, và Ông Bà đã mất và không lập di chúc thì nhà và đất đó sẽ được chia thừa kế theo quy định pháp luật. Vậy những người thừa kế của Ông Bà lúc này là (tôi tạm tính theo tên những người bạn nêu; là Ông V là con ruột của ông bà, anh Bọ là con của bác cả, mà bác cả đã mất trước ông bà thì quan hệ thừa kế thế vị - có nghĩa là anh Bọ được hưởng phần của bác cả nếu bác cả còn sống).
   Quan hệ thừa kế đã phát sinh cho Ông V kể từ khi ông bà chết, còn thời hiệu để tranh chấp thừa kế thì đã hết (luật quy định thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế là 10 năm). Nếu nguồn gốc đất là của ông bà có nghĩa là di sản thừa kế thì anh Bọ cũng không có quyền quyết định toàn bộ khối di sản này.
   chúc bạn thành công
   thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn