Con khai sinh và nhập khẩu theo cha là đúng hay sai?

Ngày hỏi:06/07/2019

Địa chỉ em ở Đồng nai và chồng em ở Tp.HCM, em sanh con năm 2018 và khai sinh bên chồng và nhập khẩu con em bên nhà chồng ở Tp.HCM. Cho em hỏi khai sinh và nhập khẩu cho con em theo cha là đúng hay sai trong khi em có hộ khẩu rõ ràng ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Con khai sinh và nhập khẩu theo cha là đúng hay sai?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

   Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh

   1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

   2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

   Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

   Hiện không có quy định bắt buộc con khai sinh là phải mang họ cha hay họ mẹ và vấn đề này sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận với nhau khi đặt tên cho con. Chỉ riêng trường hợp tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ theo mẹ, phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh sẽ để trống.

   Ngoài ra, Theo Luật Cư trú 2006 thì việc đăng ký thường trú trong trường hợp này cũng sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận nếu như cha mẹ có hộ khẩu riêng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn