Con mang họ mẹ có được hưởng thừa kế của bố?

Ngày hỏi:03/11/2015

Bố mẹ tôi ly hôn, tôi sống với ông bà ngoại từ nhỏ và mang họ của mẹ. Gần 20 năm sau, tôi đã tìm được bố đang sống với một gia đình mới. Xin luật sư cho biết, tôi có được thừa kế tài sản của bố không?

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Khánh Toàn, Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Việc bạn mang họ của mẹ không hề ảnh hưởng tới quyền thừa kế của bạn đối với tài sản mà cha bạn để lại. Khi cha con bạn gặp nhau và người cha đã thừa nhận bạn đúng là con của ông ấy thì bạn hoàn toàn có quyền hưởng thừa kế tài sản của ông để lại. Tuy nhiên, để đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, bạn nên làm thủ tục nhận cha theo đúng quy định của pháp luật.

   Theo khoản 1, điều 32, Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng kí và quản lý hộ tịch và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định như sau:

   - Về điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

   Việc nhận cha, mẹ, con được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

   Như vậy, nếu bạn đã tìm được cha mình và ông ấy xác nhận bạn đúng là con đẻ của ông thì bạn có thể ra UBND cấp xã để làm thủ tục nhận cha theo đúng quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại điều 631, Bộ luật Dân sự 2005: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật” . Việc để lại di sản cho người nào là hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của cha bạn, vì cha bạn là chủ sở hữu của tài sản đó. Việc để lại di sản sẽ do cha bạn định đoạt thông qua di chúc.

   Điểm a, khoản 1, điều 676, Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hàng thừa kế như sau: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Do đó, trong trường hợp di chúc không có hiệu lực pháp luật hoặc cha bạn không để lại di chúc, nếu bạn được cha thừa nhận là con đẻ thì bạn sẽ được nhận một phần tài sản do cha bạn để lại bằng với phần của những thừa kế cùng hàng.


  Nguồn:

  laodongthudo.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn