Con ngoài giá thú có được mang họ bố?

Tôi năm nay 25 tuổi, đang mang thai được 6 tháng với người đang có gia đình. Tôi muốn con tôi ra đời được mang họ của bố. Như thế có được không? Thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Minh Tâm tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp này, người con của chị được mang họ của bố nếu anh ấy tự nguyện nhận con và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc xin nhận con của anh ấy. Vào thời điểm chị đăng ký khai sinh cho cháu mà anh ấy nhận con thì UBND cấp xã (phường) kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho con chị (theo quy định tại Nghị định 158/CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ). Giấy tờ nhận con gồm có: - Đơn xin nhận con (theo mẫu), trong đó có ý kiến đồng ý của người đang nuôi dưỡng con; - Giấy khai sinh của người được nhận làm con; - Sổ hộ khẩu gia đình của người con; - CMND hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ của người có đơn yêu cầu được nhận con; - Các giấy tờ cần thiết khác chứng minh quan hệ cha con (nếu có). Trong thời hạn 7 ngày, UBND cấp xã phải tiến hành xác minh và niêm yết công khai việc xin nhận con tại trụ sở UBND, trường hợp cần xác minh thêm thì cũng không quá 7 ngày tiếp theo. Khi đăng ký nhận con thì cả cha mẹ và người được nhận làm con phải có mặt. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ cấp cho mỗi bên 1 bản chính Quyết định công nhận việc nhận con và số lượng bản sao tùy theo yêu cầu của mỗi bên.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn