Con ngoài giá thú có thể đăng ký khai sinh theo họ cha không?

Ngày hỏi:07/06/2019

Xin chào anh chị, tôi có chút vấn đề như sau: tôi có con với người đã có gia đình, hiện tại tôi sắp sinh. Tôi muốn sau này con tôi được cha và gia đình phía nội chấp nhận nên tôi muốn con tôi theo họ cha có được không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, có quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

   "Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

   2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống."

   Như vậy, nếu muốn đăng ký khai sinh cho con luôn thì chị có thể để trống phần thông tin người cha và chỉ khai theo thông tin của người mẹ là chị.

   Nếu cha của cháu cũng muốn nhận con ngay tại thời điểm đi đăng ký khai sinh thì có thể thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 25 – Luật Hộ tịch 2015 như sau:

   "Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

   1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

   Cha của bé tuy chưa kết hôn với chị nhưng có văn bản thỏa thuận của chị đồng ý để anh này nhận con và thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha cho con thì pháp luật sẽ công nhận anh này là cha của cháu, đồng thời tên của người cha sẽ được thể hiện trên giấy khai sinh, họ của cháu có thể theo họ cha hoặc mẹ tùy theo lựa chọn của các anh chị.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn