Con ngoài giá thú, thủ tục nhận cha & trách nhiệm của người cha

Ngày hỏi:20/04/2015

Chào Luật Sư, Tôi xin gửi nội dung vấn đề của bạn tôi và nhờ Luật sư tư vấn cách giải quyết. Bạn tôi quen bạn trai và đã được 2 gia đình chấp nhận đang chờ ngày cưới thì xảy ra mâu thuẫn trong tình cảm, họ chia tay. Lúc chia tay bạn tôi đã có thai (chưa biết). Sau đó bạn tôi sinh con và nuôi con một mình (hiện đứa bé gần 2 tuổi). Người bạn trai kia đã lập gia đình. Khi bạn tôi sinh con có báo cho bạn trai và gia đình bạn trai, nhưng họ từ chối và không hỗ trợ tiền nuôi con cho bạn tôi. Đứa bé đã được làm giấy khai sinh theo họ mẹ. 1/ Bạn tôi có thể làm thủ tục nhận cha cho đứa bé không? Nếu được thì theo điều khoản, qui định nào trong luật hôn nhân gia đình và thủ tục như thế nào? 2/ Người cha đó có trách nhiệm trợ cấp nuôi con không? Nhờ Luật Sư tư vấn rõ qui định và thủ tục. 3/ Nếu thủ tục khó khăn thì bạn tôi có thể tìm Luật sư hỗ trợ giải quyết không? (bạn tôi ở ĐakLak, người bạn trai ở ĐakNong). Nếu được thì nên tìm đến văn phòng Luật sư nào? Chi phí khoảng bao nhiêu? Rất mong sớm nhận được thông tin tư vấn từ Luật Sư. Xin chân thành cảm ơn & trân trọng!

  • 1/ Nếu thực sự người con này là con đích thực của người bạn trai đã chia tay thì người mẹ của cháu bé hòan tòan có quyền đề nghị tòa án xác định cha cho người con của mình để cháu bé được có cha trong giấy khai sinh và người cha phải thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

   2/ Thủ tục gởi đơn xin xác định cha cho con gởi tại tòa án nơi người cha đang cư trú, kèm theo giấy khai sinh, các tài liệu, chứng cứ, thu từ, hình ảnh... chứng minh ngu7o2i mẹ và cha cháu bé có thời gian quen nhau, yêu thương nhau hoặc sống như vợ chồng với nhau. Trong trường hợp người cha không thừa nhận là con của mình thì tòa án sẽ tiến hành xét nghiệp ADN để xác định.

   3/ Nếu là con thực sự của mình thì người cha phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi cháu bé theo quy định pháp luật và cháu bé có quyền thừa kế tài sản của người cha theo quy định pháp luật như là con trong giá thú.

   4/ Việc tìm văn phòng luật sư hỗ trợ nên tại địa phương để đỡ tốn chi phí tranh tụng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn