Con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi không?

Ngày hỏi:10/09/2012
Cách đây 5 năm cha và mẹ tôi lần lượt qua đời. Ngoài ba anh em chúng tôi là con đẻ, ông bà còn có một người con nuôi. Chúng tôi đều có vợ, chồng và ra ở riêng, chỉ người con nuôi là ở chung với ông bà. Tài sản của ông bà để lại là một ngôi nhà và một hecta đất quả. Chúng tôi dự tính phân chia số tài sản này cho mỗi người một phần, vì ông bà không có di chúc để lại, tuy nhiên giữa ba anh em còn có ý kiến khác nhau, không rõ với người con nuôi thì việc thừa kế sẽ như thế nào. Xin được quý báo hướng dẫn giúp.
  • Quy định của pháp luật về thừa kế đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật đã phân thành ba hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm những người là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Luật cũng quy định những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau. Như vậy là con nuôi sẽ được hưởng phần di sản giống như con đẻ. Nói cách khác, không có sự phân biệt giữa con nuôi với con đẻ trong việc hưởng di sản thừa kế.

   Cần lưu ý là quan hệ nuôi con nuôi phải được pháp luật công nhận. Theo đó, việc nuôi con nuôi trong nước phải được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

   Ngoài ra, nếu một người thuộc vào trường hợp sau đây thì sẽ không được quyền hưởng di sản, đó là: Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản; Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

   Bạn có thể tham khảo thêm các quy định của pháp luật tại Điều 643, 676 Bộ luật Dân sự năm 2005; Điều 9 và 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn