Con nuôi có được nhận thừa kế từ cha mẹ nuôi?

Ngày hỏi:22/06/2016

Tôi là con nuôi trong 1 gia đình khá giả đã được 5 năm nay, điều đó được những người thân trong gia đình công nhận. Vừa rồi cha mẹ nuôi tôi đột ngột mất vì tai nạn giao thông, không để lại di chúc gì. Trong trường hợp đó, tôi có được hưởng di sản thừa kế như những anh chị con ruột của cha mẹ nuôi tôi không? Nếu có thì tôi phải làm những thủ tục gì?


  • Hiện nay, vấn đề nhận nuôi con nuôi đang trở nên phổ biến trong cuộc sống thường ngày và pháp luật cũng đã có các quy định cụ thể về vấn đề đó như: Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ thế nào khi nhận nuôi con nuôi, phải đáp ứng điều kiện gì để được nhận con nuôi, phải thực hiện thủ tục gì để việc nuôi con nuôi được luật pháp công nhận…
   Vì bạn chỉ nói chung chung, nên chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

   Thứ nhất, về quyền được hưởng di sản thừa kế của con nuôi.

   Trong trường hợp mà bạn nêu, do cha mẹ nuôi bạn đột ngột mát vì tai nạn giao thông mà không để lại di chúc, vì thế trong trường hợp này, sẽ áp dụng những quy định về việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật,

   Theo quy định trong Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   1. Thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
   a) Không có di chúc;
   b) Di chúc không hợp lệ;
   c) Những người thừa kế theo di chúc đều đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di chúc; cơ quan, tổ chức được quyền hưởng thừa kế theo di chúc không còn tại thời điểm mở thừa kế;
   d) Những người được chỉ định là người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hay từ chối quyền nhận di sản”


   Ngoài ra, trong Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 cũng quy định rõ người được thừa kế theo pháp luật:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật sẽ được quy định theo thứ tự sau:
   a) Hàng thừa kế thứ 1 gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người lập di chúc;
   b) Hàng thừa kế thứ 2 gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người lập di chúc; cháu ruột của người lập di chúc mà người lập di chúc là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   c) Hàng thừa kế thứ 3 gồm: cụ nội, cụ ngoại của người lập di chúc; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người lập di chúc; cháu ruột của người lập di chúc mà người lập di chúc là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người lập di chúc mà người lập di chúc là cụ nội, cụ ngoại.


   Do vậy, theo quy định trên đây thì pháp luật không phân biệt, đối xử trong mối quan hệ hôn nhân, gia đình việc được nhận thừa kế không phân biệt là con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú. Trường hợp này của bạn là con nuôi thì sẽ thuộc hàng thừa kế thứ 1 và được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ nuôi để lại.

   Thứ 2, điều kiện để con nuôi được quyền hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ nuôi.

   Theo quy định của luật pháp hiện hành, để có thể nhận được di sản thừa kế của cha mẹ nuôi, thì các bạn phải là con nuôi hợp pháp được pháp luật công nhận: là được đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của cha mẹ nuôi hay con nuôi.
   Trường hợp việc nhận nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế mà chưa đăng ký trước ngày 1/1/2011, nếu đáp ứng những điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật nuôi con nuôi 2010 thì được đăng ký kể từ ngày 1/1/2011 tới hết ngày 31/12/2015 ở UBND cấp xã nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi.
   Do đó nếu cha mẹ nuôi của bạn đã thực hiện đầy đủ những thủ tục để bạn trở thành con nuôi hợp pháp của họ theo quy định trên của luật pháp thì bạn đương nhiên được hưởng di sản thừa kế mà cha mẹ nuôi để lại.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn